Dầu giảm 3 phiên liên tiếp

Giá dầu lại giảm vào ngày thứ Ba (16/3), nới rộng đà sụt giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp, khi dự trữ dầu gia tăng tại Mỹ làm tăng thêm rủi ro đối với sự phục hồi nhu cầu sau khi các quốc gia gồm Đức và Pháp ngừng tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent lùi 49 xu xuống 68.39 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 0.9% còn 64.80 USD/thùng.

Đức, Pháp và Italy có kế hoạch ngừng lại việc tiêm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca sau khi có các báo cáo về những tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra, mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết không có mối liên hệ nào với vắc-xin này.

gia-dau-rot

Những động thái này đang làm gia tăng lo ngại về tốc độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 chậm chạp ở Liên minh châu Âu (EU), điều này có thể làm trì hoãn bất kỳ sự phục hồi kinh tế nào từ đại dịch ở một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đại dịch Covid-19 đã làm giảm nhu cầu dầu nhưng giá dầu đã phục hồi về mức trước cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, chỉ bị giới hạn do việc triển khai vắc-xin diễn ra chậm ở hầu hết các quốc gia.

Tại Mỹ, dự trữ dầu cũng đang tăng lên do “đợt đóng băng lớn” hồi tháng trước đã khiến các hoạt động lọc dầu phải tạm dừng và cần nhiều thời gian hơn để hoạt động trở lại hoàn toàn.

Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ báo cáo số liệu về tồn kho dầu thô vào ngày thứ Ba, sau đó sẽ là dữ liệu chính thức từ Bộ Năng lượng Mỹ vào ngày 17/3, với việc các nhà phân tích dự báo có thêm 1 tuần tăng nữa.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ đã vọt 12.8 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 05/3/2021, cao hơn rất nhiều so với dự báo tăng gần 1 triệu thùng từ các nhà phân tích.